Đề tài NCKHSPUD Mầm non: Một số biện pháp phát triển nhận thức cho trẻ mẫu giáo nhỡ thông qua hoạt động khám phá khoa học


Đặc điểm tâm sinh lý của trẻ mẫu giáo nhỡ là thích tìm tòi khám phá những điều mới lạ. Hoạt động phát triển nhận thức tuy chưa đạt tới dạng chính thức nhưng đã xuất hiện những yếu tố cần thiết (như tính chủ định của các quá trình tâm lý, ý thức nghĩa vụ , bước đầu tự kiểm tra, tự đánh giá…). Việc tổ chức trò chơi có định hướng cùng với việc tổ chức các “tiết học” vừa sức và hợp với đặc điểm phát triển của trẻ mãu giáo nhỡ sẽ làm thúc đẩy những yếu tố của hoạt động phát triển nhận thức được nảy sinh một cách thuận lợi chuẩn bị tốt cho trẻ phát triển nhận thức ở những lớp học sau này.

Loại file: word - Số trang: 30 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://tailieusupham.com/huong-dan-tai-lieu/  1. Trẻ mẫu giáo nhỡ hoạt động phát triển nhận thức như thế nào?

Tr­ước hết ta cùng tìm hiểu thế nào là phát triển nhận thức: Nhận thức là một quá trình bên trong và là một trong ba mặt cơ bản của đời sống tâm lý con người (nhận thức, tình cảm, ý chí). Nhận thức có liên quan chặt chẽ đến sự học và về bản chất, sự học là một quá trình nhận thức. Quá trình nhận thức diễn ra trong mối liên quan chặt chẽ giữa các quá trình tri giác, trí nhớ, tư duy và tưởng tượng.

Phát triển khả năng nhận thức, hình thành các thái độ nhận thức và kĩ năng nhận thức của trẻ là nhiệm vụ quan trọng của giáo dục mầm non nhằm hình thành nền tảng cho việc học tập của trẻ trong tương lai. Đó là:

– Tính tò mò, ham hiểu biết, tích cực tìm tòi , khám phá và tìm cách giải quyết vấn đề.

– Khả năng nhận biết, phân biệt bằng các giác quan.

– Khả năng quan sát, so sánh, phân loại, suy luận và phỏng đoán, tìm mối liên hệ nhân quả, suy nghĩ có phê phán, óc tưởng tượng; khả năng sáng tạo, chú ý và ghi nhớ.

– Khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày theo những cách khác nhau.

– Khả năng diễn đạt những hiểu biết, suy nghĩ (bằng vận động, hình ảnh, lời nói) thông qua ngôn ngữ nói là chủ yếu.

Thông qua phát triển nhận thức, trẻ biết cùng nhau hành động, biết hình thành các kiến thức kỹ năng xã hội, hình thành những phẩm chất đạo đức của con người chân chính. Trong khi phát triển nhận thức thông qua các hoạt động khám phá, cô giáo tạo được cho trẻ một số phẩm chất như phát triển trí tuệ, tính kiên nhẫn, khả năng tư duy tưởng tượng,…


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan