Đề tài NCKHSPUD Tiếng Việt lớp 5: Một số biện pháp giúp học sinh lớp 5 phân biệt từ đồng âm và từ nhiều nghĩa.


Ngôn ngữ là công cụ giao tiếp của con người. Mỗi người đều phải học ngôn ngữ để sử dụng thành thạo công cụ đó trong mọi tình huống giao tiếp. Tiếng Việt ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, đảm nhận đầy đủ các chức năng và thực sự trở thành công cụ giao tiếp tiện ích nhất.Vì vậy, một trong những nguyên tắc cơ bản của dạy Tiếng Việt là dạy học thông qua giao tiếp.

Loại file: word - Số trang: 23 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://tailieusupham.com/huong-dan-tai-lieu/Các hoạt động giao tiếp, đặc biệt giao tiếp bằng ngôn ngữ là công cụ cực mạnh để học sinh tiếp cận, rèn luyện và phát triển khả năng sử dụng từ Tiếng Việt. Do đó, việc đưa học sinh vào các hoạt động học tập trong giờ Tiếng Việt được giáo viên chúng tôi đặc biệt quan tâm, chú ý. Ngôn ngữ Tiếng Việt của chúng ta thực sự có nhiều khía cạnh khó, một trong những nội dung khó đó là phần nghĩa của từ.

Nhiều năm qua trong quá trình dạy học, tôi thường nhận thấy các em học sinh dễ dàng tìm được các từ trái nghĩa, việc tìm các từ đồng nghĩa cũng không mấy khó khăn. Tuy nhiên khi học xong từ đồng âm và từ nhiều nghĩa thì các em bắt đầu có sự nhầm lẫn và khả năng phân biệt từ đồng âm và từ nhiều nghĩa cũng không được như mong đợi của cô giáo, kể cả học sinh khá, giỏi đôi khi cũng còn thiếu chính xác.

Làm thế nào để giúp học sinh có thể phân biệt được hai loại từ nó trên ? Trăn trở với câu hỏi đó, qua nhiều năm dạy lớp 5, tôi đã tìm ra giải pháp tháo gỡ vấn đề này bằng  Một số biện pháp giúp học sinh lớp 5 phân biệt từ đồng âm và từ nhiều nghĩa.

Nghiên cứu được tiến hành trên hai nhóm tương đương: lớp 5A1 là lớp thực nghiệm, lớp 5A2 là lớp đối chứng. Lớp thực nghiệm thực hiện giải pháp thay thế khi dạy các bài từ tuần 5 đến tuần 8 ( TV 5/ tập 1) và các tiết Luyện tập Tiếng Việt. Kết quả cho thấy tác độngcó ảnh hưởng rõ rệt tới kết quả học tập của học sinh: Lớp thực nghiệm có kết quả cao hơn lớp đối chứng. Điểm kiểm tra sau tác động của lớp thực nghiệmcó giá trị trung bình là 8,8;của lớp đối chứng là 7,9. Kết quả kiểm chứng T – tets cho thấy p = 0,001809 < 0,05có nghĩa là sự khác biệt rất lớn giữa điểm trung bình của lớp thực nghiệm và lớp đối chứng. Điều đó chứng tỏ việc sử dụngcác biện pháp dạy học mà đề tài đưa ra đã giúp học sinh phân biệt khá chính xác từ đồng âm và từ nhiều nghĩa.

 


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan