Đề tài NCKHSPUD Toán 5: Dạy toán lớp 5 theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh


TÓM TẮT ĐỀ TÀI

Giáo dục là quốc sách hàng đầu. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển. Trong những năm gần đây Đảng và nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến  Giáo dục – chăm lo cho sự nghiệp trồng người. Đầu tư chất xám là cách đầu tư hiệu quả cho sự hưng thịnh của mỗi quốc gia.

Loại file: word - Số trang: 43 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://tailieusupham.com/huong-dan-tai-lieu/Giáo dục Tiểu học với mục tiêu quan trọng là đặt những viên gạch đầu tiên làm nền móng vững chắc xây ngôi nhà tri thức cho mỗi con người – đào tạo con người phát triển toàn diện về ( Đức – Trí – Thể – Mĩ ) – đào tạo con người mới xã hội chủ nghĩa “vừa hồng, vừa chuyên” –  đào tạo thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước có “ đủ tài , đủ đức “đưa nước nhà “ sánh vai với các cường quốc năm châu ’’

“ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui ”. Đến trường tiểu học các em được học rất nhiều môn học nhằm hình thành và phát triển cho học sinh những tri thức kĩ năng cơ sở thiết thực của cuộc sống .

Trong nhà trường tiểu học, mỗi môn học đều góp phần vào việc hình thành và phát triển những cơ sở ban đầu quan trọng của nhân cách con người Vệt Nam. Trong đó môn Toán giữ vai trò quan trọng, thời gian dành cho việc học Toán chiếm tỉ lệ khá cao. Việc hỡnh thành kỹ năng tính toán cho người học thông qua dạy toán giúp học sinh chiếm lĩnh một số kiến thức toán đồng thời cũng rèn luyện những phẩm chất về nhân cách như: tính cẩn thận, chính xác, dứt khoát, lý luận chặt chẽ, lụ gic…

Mụn toỏn cung cấp cho học sinh chuỗi kiến thức cơ bản, trọn vẹn về số tự nhiên, phân số số thập phân, các dạng toán cơ bản, các bài toán tính chu vi, diện tích, thể tích một số hỡnh.Là môn học có vai trò hết sức quan trọng trong việc rèn phương pháp suy luận, phát triển năng lực tư duy, rèn trí thông minh, óc sáng tạo của học sinh tiểu học, bởi vậy có rất nhiều học sinh thích học.

Thực tế những năm gần đây, việc dạy học Toán trong  trường tiểu học đã có những bước cải tiến về phương pháp, nội dung và hình thức dạy học.

Là một giáo viên đang trực tiếp giảng dạy học sinh tiểu học, bản thân tôi cũng đã suy nghĩ tìm tòi cho mình những vấn đề khó trong giảng dạy.

Vỡ vậy tụi dành thời gian nghiờn cứu về việc : Dạy toán lớp 5 theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh.

          Nghiên cứu được tiến hành trên hai nhóm đối tượng : lớp 5A1 và lớp 5A2 của trường Tiểu học . Lớp 5A2 là lớp thực nghiệm và lớp 5A1 là lớp đối chứng. Lớp thực nghiệm được thực hiện các biện pháp sử dụng khi dạy giải toán liên quan đến diện tớch hỡnh tam giỏc và cỏc bài toỏn cú lời văn. Kết quả cho thấy tác động đã có ảnh hưởng rõ rệt đến kết quả học tập của học sinh : lớp thực nghiệm đã đạt kết quả học tập cao hơn so với lớp đối chứng có nghĩa là có sự khác biệt lớn giữa điểm trung bình của lớp thực nghiệm và lớp đối chứng. Điều đó chứng minh rằng việc sử dụng các biện pháp : Dạy toán lớp 5 theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh đó đạt kết quả tốt


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan