SKKN Địa lí 12: “rèn luyện kĩ năng học và khai thác kiến thức địa lí trên bản đồ ở trường thpt”.


Trong quá trình giảng dạy bộ môn Địa lí trong nhà Trường THPT, tôi nhận thấy rằng việc khai thác kiến thức từ bản đồ, kĩ năng đọc, mô tả các đối tượng Địa lí trên bản đồ của học sinh còn rất nhiều hạn chế số lượng học sinh có kĩ năng khai thác kiến thức từ bản đồ không nhiều.
Đa số học sinh còn xem nhẹ việc học Địa lí từ bản đồ và việc khai thác kiến thức từ bản đồ là không cần thiết, các em chỉ cần nhớ máy móc những kiến thức thầy cô giảng bằng kênh chữ và cứ như thế các em sẽ nhớ kiến thức không sâu, một thời gian không lâu sẽ quên ngay. Đây là một thực tế không thể phủ nhận được.

Từ thực tế như hiện nay tôi đã cố gắng tìm ra phương pháp giảng dạy học sinh phù hợp để học sinh có thể nắm kiến thức ghi nhớ lâu hơn và việc khai thác kiến thức từ bản đồ trở thành kĩ năng, kĩ xảo trong mỗi học sinh.

2. Kết quả của thực trạng trên.

Là một giáo viên giảng dạy bộ Địa lí tôi đã cố gắng sưu tầm các tài liệu, các loại bản đồ nhằm mục đích soạn thảo giáo án điện tử, sử dụng bản đồ treo tường lập át lát Địa lí để bài học thêm sinh động, học sinh có thể khắc sâu kiến thức hơn. Tuy nhiên tôi đã không ngừng học hỏi từ các đồng nghiệp và áp dụng một số biện pháp nhằm cải thiện và khắc phục phương pháp dạy học truyền thống từ trước nhằm nâng cao chất lượng học tập, đồng thời đó cũng là cách đổi mới phương pháp trong việc dạy và học môn này.

Qua thực tế tôi nhận thấy kết quả thu được tương đối khả quan kể cả giáo viên và học sinh đều nhận thấy rằng việc rèn luyện kĩ năng học và khai thác kiến thức từ bản đồ cho học sinh là rất cần thiết. Từ đó học sinh có thể nhận biết, đọc và mô tả khai thác tri thức từ bản đồ một cách dễ dàng. Từ thực tế như vậy tôi xin được rút ra một vài kinh nghiệm nhỏ.


Tìm theo từ khóa: , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan