SKKN Lịch sử THCS

SKKN Lịch sử 6: Áp dụng phương pháp thảo luận nhóm có hiệu quả trong tiết dạy ở bộ môn lịch sử 6

  –  Trong những năm gần đây, chương trình SGK mới của bộ GD-ĐT đã có rất nhiều những thay đổi về nội dung của bài học, về số lượng câu hỏi, bài tập, bài thực hành, sơ đồ, biểu đồ, lược đồ…Những sự thay đổi đó nhằm mục đích nâng cao chất lượng giáo dục ở đối tuợng học sinh, mà chất lượng của học sinh phụ thuộc chủ yếu vào phương pháp dạy học của giáo viên.

SKKN Lịch sử 6: Biện pháp sử dụng đồ dùng trực quan trong giờ lịch sử có hiệu quả

Trong quá trình giảng  dạy của giáo viên và kết quả học tập học sinh, tổ khoa học xã hội đã xác định môn lịch sử là một bộ môn khoa học có ưu thế hình thành nhân sinh quan cách mạng cho học sinh rèn tư duy sáng tạo cho các em, đặc biệt giúp cho học sinh từ hiểu biết lịch sử rút ra kinh nghiệm quý giá  sẽ xây đắp cho tương lai

SKKN Lịch sử 9: Kinh nghiệm giảng dạy bài “bối cảnh trong nước và trên thế giới sau chiến tranh thế giới thứ nhất” (lịch sử lớp 9)

Qua bài này, học sinh phải nắm được bối cảnh trong nước và trên thế giới của phong trào cách mạng Việt Nam trong những năm sau chiến tranh thế giới thứ nhất. Những tiền đề khách quan đó đã chi phối toàn bộ nội dung sự phát triển của phong trào cách mạng giải phóng dân tộc trước khi Đảng ra đời.

SKKN Lịch sử 9: Phương pháp ôn tập lịch sử lớp 9 trung học cơ sở

Lịch sử có một vị trí, ý nghĩa quan trọng đối với việc giáo dục thế hệ trẻ. Từ những hiểu biết về quá khứ học sinh hiểu rõ truyền thống dẫn tộc, tự hào với truyền thống dựng nước và giữ nước của ông cha ta, xác định nhiệm vụ hiện tại, có thái độ đúng với quy luật của tương lai nhất là đối với học sinh lớp 9 cuối cấp Trung học cơ sở.

SKKN Lịch sử 9: Giải pháp phục vụ cho việc sử dụng đồ dùng trực quan theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh trong dạy học: ” bài 28 – Xây dựng CNXH ở miền Bắc, đấu tranh chống đế quốc Mĩ và chính quyền Sài gòn ở miền Nam (1954-1965)” .

Về khoa học, nghiên cứu vấn đề sử dụng đồ dùng trực quan theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh trong dạy học“Bài 28 – Xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh chống đế quốc Mĩ và chính quyền Sài Gòn ở miền Nam (1954-1965)”

SKKN Lịch sử 9: Phương pháp sử dụng đồ dùng trực quan tạo hình dạy lịch sử 9”

Để đáp ứng yêu cầu về nhận thức lý luận nắm vững nội dung khoa học các loại tài liệu trực quan, phương pháp sử dụng kênh hình trong dạy học lịch sử, cần thiết phải có một chuyên khảo ngắn gọn, có chất lượng – vừa nâng trình độ về lịch sử và nghiệp vụ cho giáo viên mà lại thiết thực, cụ thể. Đã có một số bài viết, một số tài liệu cung cấp cho giáo viên và học sinh những hiểu biết cần thiết như vậy, song còn ít và chưa đủ, chưa có hệ thống.

SKKN Lịch sử 9: Phát huy tính tích cực chủ động của học sinh trong giờ học môn lịch sử ở trường thcs

Dân tộc Việt Nam có lịch sử lâu đời. từ xưa nhân dân ta đã coi trọng việc lấy Lịch Sử để  giáo dục thế hệ trẻ. Trong các câu truyện Cổ tích, Truyền thuyết, Thần thoại, ca dao có nhiều yếu tố của tri thức lịch sử. Phản ánh nhiều sự kiện lớn của công cuộc dựng nước và giư nước của dân tộc. có tác dụng không nhỏ vào việc giáo dục truyền thống, lòng tự hào và trách nhiệm đối với Quê hương, Tổ quốc.

SKKN Lịch sử 9: “Thiết kế và tổ chức trò chơi tạo hứng thú cho học sinh lớp 8 – 9 trong giờ học lịch sử”

Thực tế cho thấy, với cách làm cũ, học sinh còn lười học, chưa có sự say mê với môn học. Nhiều học sinh còn chưa nắm vững kiến thức, mà chỉ học thuộc một cách máy móc. Học sinh thường trả lời câu hỏi của giáo viên đưa ra thông qua việc thụ động nhìn vào sách giáo khoa, thậm chí có một bộ phận học sinh còn đọc y nguyên sách giáo khoa khi trả lời câu hỏi. Học sinh chỉ muốn giải quyết các vấn đề hoặc trả lời các câu hỏi đơn giản, còn các vấn đề mang tính tổng hợp, phân tích, so sánh…thì học sinh còn lúng túng

SKKN Lịch sử 9: Nâng cao chất lượng học tập của học sinh trong giờ dạy lịch sử

Lịch sử là những gì xảy ra trong quá khứ, phần lớn là những gì ta không tận mắt nhìn thấy, tai nghe. Đặc thù học tập môn lịch sử của bậc trung học cơ sở là các em phải tiếp cận với nhiều sự kiện lịch sử, với những vị anh hùng, những danh nhân lịch sử vĩ đại không chỉ của dân tộc mà cả của thế giới từ cổ đến cận đại, hiện đại.

SKKN Lịch sử 9: Phương pháp ôn tập lịch sử lớp 9 để nâng cao nhận thức lịch sử cho học sinh cuối cấp đảm bảo cho các em có đủ hành trang kiến thức để bước vào cấp học trung học phổ thông.

Là giáo viên trực tiếp giảng dạy lịch sử ở bậc THCS nhiều năm, đặc biệt là nhiều năm dạy lịch sử lớp 9 tôi thấy:

– Học sinh chưa thực sự yêu thích môn học,luôn cho rằng môn lịch sử là môn học phụ và khô khan nhàm chán, bởi trong quá trình  giảng dạy, ôn tập nhiều giáo viên chưa có phương pháp phù hợp để tạo nên hứng thú, kích thích sự suy nghĩ tìm tòi của học sinh.

SKKN Lịch sử 9: Góp phần nâng cao nhận thức lịch sử địa phương cho học sinh qua bài dạy “cả nước trực tiếp đấu tranh chống mỹ cứu nước”(1965 – 1968) – bài 19 – tiết 1 (lịch sử lớp 9 tập 2)

1. Bài “Cả nước trực tiếp đấu tranh chống Mỹ cứu nước” (1965 – 1968) là một bài học quan trọng trong chương trình lịch sử lớp 9, góp phần làm cho học sinh có cái nhìn hệ thống về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước anh dũng của dân tộc. Mục đích yêu cầu của bìa học là: Thấy rõ đế quốc Mỹ thất bại trong “chiến tranh đặc biệt” nên bắt buộc phải lộ bộ mặt xấu xa amng quân trực tiếp xâm lược Miền Nam và gây chiến tranh phá hoại Miền Bắc. Trong hoàn cảnh đặc biệt đó, cách mạng 2 miền không ngừng lớn mạnh. Với bài học này, giáo viên cần giáo dục cho học sinh tình cảm anh em ruột thịt, Nam Bắc một nhà.

SKKN Lịch sử 9: Một số gợi ý giúp học sinh khai thác nội dung bài học thông qua kênh hình môn lịch sử 9.

Đối với bộ môn Lịch sử mang đặc trưng riêng là chuỗi sự kiện diễn ra trong quá khứ. Do đó giáo viên cần tái hiện sự kiện một cách sinh động cụ thể, để tạo biểu tượng và hình thành khái niệm cho học sinh. Qua đó, giúp học sinh mô tả, đánh giá, nhận xét, rút ra mối quan hệ nhân quả, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm. Vậy lịch sử đòi hỏi học sinh không chỉ “biết” mà phải “hiểu” lịch sử quá khứ để xây dựng hiện tại và tương lai.