SKKN Ngữ văn THPT

Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn 10: Áp dụng phương pháp dạy học sử dụng tình huống có vấn đề trong hoạt động thảo nhóm khi giảng dạy phần văn học dân gian ở môn Ngữ Văn 10

Truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy”  trong phần văn học dân gian. Kết quả cho thấy tác động đó có ảnh hưởng rõ rệt đến kết quả học tập của học sinh lớp thực nghiệm: kết quả học tập cao hơn so với lớp đối chứng. Điểm bài kiểm tra đầu ra của lớp thực nghiệm có giá trị trung bình là 84,79; điểm bài kiểm tra đầu ra của lớp đối chứng là 75,90.

Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn 10:Kinh nghiệm về việc : Bồi dưỡng qua Dự giờ môn Văn

Thời đại chúng ta là thời đại nhảy vọt của khoa học : Như mọi người đều biết cứ năm mười năm lại trở lại hiện tượng một lần trong các lĩnh vực khoa học. Điều mà hôm nay ta cho là mới, là hiện đại thì ngày mai, ngày kia đã trở thành lạc hậu, trở thành quá khứ theo cái định nghĩa nào đó có vẻ nghịch lý về chân lý “Chân lý là gì? Phải chăng là sự thay thế sai lầm này bằng một sai lầm khác ít sai lầm hơn. Chân lý là một quá trình điều chỉnh liên tục.

Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn 10: Giải pháp nâng cao tính chủ động sáng tạo của học sinh giỏi môn Ngữ Văn ở trường THPT

Tuy nhiên, THPT A  của chúng tôi vốn là trường ven đô. Từ lâu, trường đã được Sở Giáo Dục và Đào tạo A xếp vào bảng A ở các kì thi học sinh giỏi cấp thành phố cùng với nhiều trường lớn khác. Làm như thế nào để nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường nói chung và học sinh giỏi môn văn nói riêng luôn là trăn trở của không ít các giáo viên có tâm huyết, yêu nghề. Tôi đã quyết tâm đi tìm “Giải pháp nâng cao tính chủ động sáng tạo của học sinh giỏi môn Ngữ Văn ở trường THPT” để đáp ứng nhiệm vụ được Ban Giám Hiệu phân công.

Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn 10: Áp dụng kỹ thuật khăn phủ bàn vào bài dạy Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Dạy học ngữ văn là hoạt động sáng tạo của  giáo viên và học sinh với định hướng tích hợp ba phân môn: Đọc văn, làm văn và Tiếng Việt. Bài dạy không còn là những đề cương để giáo viên thuyết  giảng đơn thuần mà là một quy trình hoạt động của học sinh dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Vì vậy nội dung của một giáo án không chỉ có phần nội dung thông tin mà quan trọng hơn là những hoạt động của học sinh để chiếm lĩnh các thông tin đó.

Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn 10: Tạo hứng thú cho học sinh học tập Truyện Kiều ở trường THPT

Giảng văn từ lâu đã được xem là công việc vô cùng quan trọng trong giảng dạy văn chương. Vì cùng với việc gìn giữ nền văn hoá của dân tộc cùng với việc giáo dục học sinh tình yêu quê hương đất nước, giảng văn còn là môn học của ngành khoa học nhân văn. “Văn học là nhân học” cho nên những tác phẩm được chọn dạy và học là những tác phẩm mẫu mực.

Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn 10: Rèn luyện kĩ năng viết bài nghị luận xã hội cho học sinh THPT

Nghị luận xã hội là phương pháp nghị luận lấy đề tài từ các lĩnh vực xã hội, chính trị, đạo đức làm nội dung bàn bạc, nhằm làm sáng tỏ cái đúng, cái sai, tốt, xấu của vấn đề được nêu ra. Từ đó đưa ra một cách hiểu thấu đáo về vấn đề nghị luận cũng như vận dụng vào đời sống và bản thân.

Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn 10: Một số giải pháp sửa lỗi phát âm l/n cho học sinh khối 10 trường THPT A

Trường THPT A thuộc địa bàn thành phố A- một trong những địa bàn chịu ảnh hưởng của hiện tượng phát âm ngọng /l/ và /n/. Hiện trạng này đang được các nhà nghiên cứu và các nhà sư phạm lưu tâm. Đặc biệt , môn Ngữ Văn mang đặc thù giảng dạy ngôn ngữ gắn với hoạt động giao tiếp bởi vậy việc sửa lỗi phát âm cho học sinh là vô cùng quan trọng.

Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn 10: Phương pháp- kỹ thuật MindMaps vận dụng trong giờ đọc hiểu văn bản văn học góp phần tạo hứng thú và tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh.

Đổi mới đổi mới phương pháp, hình thức và các kỹ thuật dạy học là đòi hỏi cấp thiết quyết định chất lượng giáo dục- đào tạo trong các nhà trường hiện nay. Với chủ đề năm học là “ Tiếp tục đổi mới công tác quản lí, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, mỗi giáo viên – những người đang giữ nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp trồng người luôn luôn xác định: làm thế nào tạo được sự hứng thú của học sinh trong giờ học? Bằng cách nào có thể tích cực hóa việc học tập của các em?

Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn 10: Một số phương pháp tiếp cận dạy học thơ đường trong nhà trường phổ thông

Ở trường phổ thông hiện nay, tình hình dạy thơ nhìn chung chưa đạt hiểu quả cao. Riêng đối với thơ Đường, chưa có nhiều giáo viên giúp học sinh cảm nhận được cái hay cái đẹp của nó. Phần lớn giáo viên mới chỉ phân tích được nội dung tác phẩm mà chưa làm nổi bật các thủ pháp nghệ thuật cùng đặc trưng thi pháp thơ Đường, nhiều giáo viên chỉ biết thuyết giảng, ít đối thoại với học sinh vì sợ thiếu thời gian.

Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn 10: Hướng dẫn học sinh giải bài tập về các biện pháp tu từ: ẩn dụ, hoán dụ, phép đối, phép điệp

Sinh thời  chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “tiếng Việt là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu”, bởi vậy mà rèn luyện kĩ năng sử dụng tiếng Việt là vấn đề quan trọng trong giảng dạy ngữ văn ở trường THPT. Từ đó giúp các em trau dồi kĩ năng sử dụng vốn tiếng Việt của mình, vận dụng vào khâu tìm hiểu, khám phá các tác phẩm văn học trong nhà trường.

Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn 10: Sử dụng những nguyên lý: kết cấu, luật thi, tứ thơ,ngôn ngữ, nhan đề vào dạy học tác phẩm thơ đường

Sẽ tẻ nhạt nếu giờ học văn chỉ là một giờ truyền đạt kiến thức đơn thuần, thầy nói trò ghi, không khác gì giờ học Chính trị và như vậy môn văn đã bị thủ tiêu tính nghệ thuật một cách không tuyên bố cho nên những năm gần đây số học sinh yêu thích môn văn không nhiều.

Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn 10: Tiếp cận bài thơ “Đây thôn Vĩ dạ” thông qua hệ thống ngôn ngữ

Đã nhiều năm trở lại đây, việc dạy và hoc văn trong nhà trường  đang ở tình trạng đáng báo động. Hiện tượng học sinh trong các trường phổ thông  không thích học môn Văn ngày càng nhiều. Nguyên nhân thì có nhiều. Có thể do các trường đại học thuộc khối C không hấp dẫn như các trường Đại học khối A, và khi ra trường rồi các cử nhân theo học khối C lại khó kiếm việc làm hơn..

Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn 10: Dùng sơ đồ trong việc dạy học môn ngữ văn THPT

Một trong nhưng xu thế dạy học hiện nay là cố gắng biến những nội dung trừu tượng thành những dấu hiệu trực quan nhằm giúp học sinh dễ hình dung hơn kiến thức cơ bản của một bài học. So với dùng lời, việc dùng những dấu hiệu trực quan được coi là một phương tiện để “thị phạm hoá”, “tường minh hoá”, biến những lý thuyết rất khó hiểu trong bài học trở nên đơn giản hơn, học sinh dễ quan sát hơn.

Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn 10: Một số biện pháp tạo hứng thú cho học sinh trong giờ học lý luận văn học – chương trình ngữ văn THPT

Thực tế lâu nay nhiều thầy cô giáo truyền đạt đến các em những kiến thức lý luận dưới hình thức những khái niệm khô khan. Vì vậy học sinh không có hứng thú học lý luận văn học. Từ đó  dẫn đến tâm lý ngại học lý luận văn học và những kiến thức đọng  lại trong tâm trí các em không được nhiều.  Trong khi đó chúng ta thấy rằng nền tảng kiến thức lý luận văn học có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với học sinh trong quá trình đọc văn và viết văn.

Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn 10: Nâng cao chất lượng giờ luyện tập thực hành tiếng việt cho học sinh thpt bằng việc sử dụng Graph.

       Trong xu hướng hiện nay, việc đổi mới phương pháp dạy học được đặt ra như một vấn đề cấp thiết nhằm hướng dẫn người học chủ động tư duy trong quá trình tiếp nhận tri thức, dạy cho người học phương pháp tự học, tự thu nhận thông tin một cách có hệ thống, có tư duy phân tích, tổng hợp, phát triển được năng lực của mỗi học sinh.