SKKN lớp 4

Tuyển tập SKKN lớp 4, đề tài NCKHSPUD lớp 4, tài liệu tham khảo lớp 4

SKKN lớp 4: Vận dụng phương pháp dạy học theo nhóm trong giảng dạy theo hướng chuyên sâu

Phương pháp dạy học theo nhóm là một trong những phương pháp dạy học phát huy tính tích cực của học sinh.Việc sử dụng phương pháp theo nhóm trong giảng dạy đối với giáo viên không phải là mới vì ngay từ khi việc đổi mới chương trình triển khai thì song song đó giáo viên cũng được tập huấn những phương pháp dạy học theo hường phát huy tính tích cực của học sinh trong đó có phương pháp dạy học theo nhóm và giáo viên cũng đã vận dụng trong công tác giảng dạy.

NCKSPUD lớp 4: Phương pháp dạy học tích cực với phân môn tập đọc lớp 4

ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SƯ PHẠM ỨNG DỤNG

Tên đề tài : “ Phương pháp dạy học tích cực với phân môn tập đọc lớp 4”

I. Tóm tắt

Bậc tiểu học , đọc là một đòi hỏi cơ bản đầu tiên đối  với mỗi   người  đi học. Đọc giúp các em chiếm lĩnh ngôn ngữ dùng trong việc giao tiếp, học   tập tạo ra hứng thú và động cơ học tập. Đọc tạo điều kiện cho  học  sinh  có     khả năng tự học và tinh thần học tập cả đời . Đọc là khả năng không thể  thiếu  của con người trong thời đại ngày nay. Vì lẽ đó, ở trường Tiểu  học  giáo  viên   có nhiệm vụ dạy cho học sinh một cách có hệ  thống  các  phương  pháp  để  hình thành và phát triển năng lực đọc cho học  sinh. Qua bài tập đọc,  học sinh  làm quen với ngôn ngữ văn học, các nhân vật, các thông điệp mà nội dung bài học cần thông báo … Tập đọc giúp các em phát triển  kỹ năng nghe, nói, đọc,  viết, bồi dưỡng cho các em cảm nhận được những  dung cảm  thẩm mỹ, cảm    nhận được vẻ đẹp của ngôn ngữ qua bài tập đọc, từ đó giáo dục cho các  em   những tình cảm trong sáng tốt đẹp.

NCKSPUD lớp 4: Một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học tập làm văn cho học sinh lớp 4

  1. Tóm tắt tình trạng  giải pháp đã biết:

–         Giáo viên mới chỉ quan tâm đến quy trình, đến nội dung từng bài dạy mà chưa chú trọng đến tính hệ thống của toàn bộ chương trình trong cả năm học và cả bậc học.

+ Hạn chế:

–         Thông thường sau mỗi giờ học các em đã hiểu nội dung , kiến  thức  của tiết học. Song các em thường chỉ hiểu một cách rời rạc, thiếu tính hệ thống, chưa được liên hệ sang các phân môn khác. Vì thế kiến thức mà các em có được mang tính vụn vặt, nhanh quên, không có hiệu quả để áp dụng.

–         Vì chưa được kết hợp nhiều giải pháp trong quá trình dạy học nên giờ học không gây được hứng thú say mê cho học sinh, Học sinh không phát huy hết khả năng sẵn có của mình vào học tập

NCKSPUD lớp 4: Một số giải pháp nâng cao chất lượng giải toán có lời văn cho học sinh lớp 4

  1. TÓM TẮT ĐỀ TÀI

          Bậc Tiểu học là bậc học có vị trí quan trọng trong việc đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển nhân cách của học sinh. Trong đó, môn Toán là “ chìa khóa” mở cửa cho tất cả các môn học khác, nó là công cụ cần thiết của người lao động trong thời đại mới. Vì vậy, môn toán là bộ môn không thể thiếu trong nhà trường, nó giúp con người phát triển toàn diện, nó góp phần giáo dục tình cảm, trách nhiệm, niềm tin và sự phồn vinh của quê hương đất nước. Mặt khác, môn toán còn hình thành và phát triển năng lực trừu tượng hóa, khái quát hóa, kích thích trí tưởng tượng, phát triển hợp lý khả năng suy luận và biết diễn đạt đúng bằng lời các suy luận đơn giản, góp phần rèn luyện phương pháp học tập và làm việc khoa học, linh hoạt, sáng tạo, nhằm phát triển các năng lực nhận thức và ứng dụng trong đời sống hàng ngày cho học sinh.

NCKSPUD lớp 4: Sử dụng cntt để nâng cao kết quả học tập các bài chương phân số lớp 4

 I:TÓM TẮT ĐỀ TÀI

Công nghệ thông tin ( CNTT) mở ra triển vọng to lớn trong việc đổi mới phương pháp và hình thức dạy học. Những năm gần đây CNTT nở rộ dưới nhiều hình thức dạy học khác nhau như :giải toán mạng, rung chuông vàng,….Nhưng những hình thức đó chỉ áp dụng cho một bộ phận học sinh được tham gia . Nhận thức được vấn đề đó ngay từ khi phát động phong trào: “ Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào quản lí và giảng dạy đã được BGH, tập thể GV trường  tôi hưởng ứng tích cực. Việc ứng dụng CNTT vào đổi mới phương pháp dạy học môn Toán được áp dụng ở tất cả các lớp với mức độ khác nhau nhằm giải quyết các yêu cầu và nội dung khó, phức tạp của bài dạy mà khả năng của người thầy và phương tiện dạy học chưa thực hiện được đầy đủ ( màu sắc, âm thanh, hình ảnh, tư duy lôgic các vấn đề …) do đó học sinh nắm bài chưa sâu và kỹ năng vận dụng của học sinh còn hạn chế.

NCKSPUD lớp 4: Nâng cao kết quả giải toán khó cho học sinh lớp 4 bằng ph¬ương pháp sơ đồ đoạn thẳng

TÓM TẮT ĐỀ TÀI

           Cùng với Tiếng Việt – Toán học là môn học có vị trí và vai trò vô cùng quan trọng ở bậc Tiểu học. Toán học giúp bồi dưỡng tư duy lô gíc, bồi dưỡng và phát sinh phương pháp suy luận, phát triển trí thông minh, tư duy lô gíc sáng tạo, tính chính xác, kiên trì và trung thực.

SNCKSPUD lớp 4: Sử dụng tích cực đồ dùng dạy học trong môn tiếng việt lớp 4 nhằm nâng cao kết quả học tập cho học sinh

1. TÓM TẮT ĐỀ TÀI:

Trong giai đoạn của sự phát triển khoa học công nghệ thông tin hiện nay thì việc đổi mới phương pháp dạy học cho phù hợp không phải là một ngoại lệ. Những phương pháp dạy học kích thích sự tìm tòi, đòi hỏi sự tư duy của học sinh được đặc biệt chú ý. Song song với việc đổi mới phương pháp dạy học thì việc sử dụng đồ dùng dạy học cũng cần phải được quan tâm nhiều. Trải qua 10 năm thay sách giáo khoa Tiểu học mới đến nay thì việc dạy học cũng đã có sự thay đổi mà trước tiên là ý thức sử dụng đồ dùng dạy học của đại đa số giáo viên đứng lớp. Họ đã nắm chắc các phương pháp dạy học cũng như cách thức hình thành kiến thức cho học sinh dẫn tới việc xao nhãng, chủ quan khi sử dụng đồ dùng dạy học, thậm chí là hoàn toàn không dùng đồ dùng khi lên lớp. Nhưng để cho giờ học thực sự đổi mới, việc sử dụng thiết bị đồ dùng dạy học là hết sức cần thiết.

150 bài toán chọn lọc lớp 4 – có giải chi tiết

CÁC BÀI TOÁN TIỂU HỌC CHỌN LỌC lop 4, 5

Bài 1 : Ngày 8 tháng 3 năm 2004 là thứ ba. Hỏi sau 60 năm nữa thì ngày 8 tháng 3 là thứ mấy ?

Bài giải : Năm thường có 365 ngày (tháng hai có 28 ngày) ; năm nhuận có 366 ngày (tháng hai có 29 ngày). Kể từ 8 tháng 3 năm 2004 thì sau 60 năm là 8 tháng 3 năm 2064. Cứ 4 năm thì có một năm nhuận. Năm 2004 là năm nhuận, năm 2064 cũng là năm nhuận. Trong 60 năm này có số năm nhuận là 60 : 4 + 1 = 16 (năm). Nhưng vì đã qua tháng hai của năm 2004 nên từ 8 tháng 3 năm 2004 đến 8 tháng 3 năm 2064 có 15 năm có 366 ngày và 45 năm có 365 ngày. Vì thế 60 năm có số ngày là : 366 x 15 + 365 x 45 = 21915 (ngày). Mỗi tuần lễ có 7 ngày nên ta có 21915 : 7 = 3130 (tuần) và dư 5 ngày. Vì 8 tháng 3 năm 2004 là thứ ba nên 8 tháng 3 năm 2064 là chủ nhật.

Chuyên đề bồi dưỡng HSG toán so sánh và tính nhanh phân số

Chuyên đề bồi dưỡng HSG toán so sánh và tính nhanh phân số

Tiểu học là bậc học rất quan trọng trong việc đặt nền móng cho việc hình thành nhân cách của học sinh. Nội dung chương trình ở bậc Tiểu học có nhiều môn học, các môn học rất đa dạng và phong phú. Song chúng luôn tác động đến nhau giúp học sinh phát triển toàn diện. Môn Toán là một môn học chiếm một vị trí quan trọng và then chốt trong nội dung chương trình các môn học ở Tiểu học.

SKKN Toán 4, 5: Hệ thống các sai lầm phổ biến của học sinh lớp 4,5 khi giải toán có lời văn trong chương trình toán 4,5″

Hoạt động giải toán có lời văn góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của dạy học toán. Thông qua giải toán có lời văn, HS biết cách vận dụng những kiến thức toán học và rèn luyện kĩ năng thực hành với những yêu cầu được thể hiện một cách đa dạng, phong phú. Nhờ việc dạy học giải toán mà HS có điều kiện phát triển năng lực tư duy, rèn luyện phương pháp suy luận và hình thành những phẩm chất cần thiết của người lao động mới.

SKKN môn Toán lớp 4: Đổi mới phương pháp dạy giải toán có lời văn ở lớp 4 để phát triển kĩ năng giải bài toán của học sinh lớp 4 “với dạng bài toán: “tìm hai số khi biết tổng và tỷ số của hai số đó”.

Từ vị trí và nhiệm vụ vô cùng quan trọng của môn toán vấn đề đặt ra cho người dạy là làm thế nào để giờ dạy – học toán có hiệu quả cao, học sinh được phát triển tính tích cực, chủ động sáng tạo trong việc chiếm lĩnh kiến thức toán học. Vậy giáo viên phải có  phương pháp dạy học như thế nào? Để truyền đạt kiến thức và khả năng học bộ môn này tới học sinh tiểu học.

NCKHSPUD môn Toán lớp 4: Sử dụng đồ dùng dạy học trực quan và vẽ sơ đồ đoạn thẳng Để nâng cao kết quả học tập phần so sánh phân số môn toán lớp 4.

Sử dụng phương tiện trực quan trong giảng dạy là một yêu cầu quan trọng trong đổi mới phương pháp dạy học. Đối với học sinh lớp 4, bước đầu thực hiện so sánh phân số là khá trừu tượng. Để hỗ trợ việc dạy học nội dung này, sách giáo khoa có khá nhiều hình ảnh minh họa.

SKKN môn Toán lớp 4: Một số phương pháp dạy toán lớp 4 theo hướng: “tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh ”

Trong chương trình môn học ở bậc Tiểu học, môn Toán chiếm số giờ rất lớn. Việc sử dụng phương pháp dạy học ( PPDH ) giống như đồ nghề của người thợ mộc, chúng đều bình đẳng với nhau. Việc sử dụng chúng tùy thuộc vào mục đích và khả năng sử dụng của người dạy và học, tùy thuộc vào hoàn cảnh dạy học cụ thể:

Nckhspud toán 4: tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó” thông qua việc rèn cách phân tích đề và nhận diện dạng toán

Trong dạng trình môn học ở cấp Tiểu học, môn Toán chiếm số giờ rất lớn. Việc nâng cao hiệu quả của dạy và học môn Toán là một chuyên đề được  rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Nội dung môn Toán ở  Tiểu học được cấu trúc theo kiểu vòng tròn đồng tâm. Cùng với việc phát triển vòng số với 4 phép tính cộng, trừ, nhân, chia, học sinh được làm quen dần với giải các bài toán có lời văn .