Việt Nam có những môn học không giống ai – Bài 1: Học ngoại ngữ hết phổ thông: Học sinh nói không được, nghe… không hiểu!


Ngoại ngữ – môn học công cụ của công dân toàn cầu – lần đầu tiên trở thành môn thi tự chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tệ hơn, với lịch sử, có những hội đồng thi “trắng” phòng thi khi không có bất cứ học sinh nào chọn thi môn này. Vì môn học không đủ sức hút, hay phương pháp dạy những môn học này đang “có vấn đề”? Môn ngoại ngữ đang có vấn đề…
 
Mới đây nhất, khi đăng đàn trong phiên chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận thẳng thắn thừa nhận: “Học ngoại ngữ (NN) tại Việt Nam không giống bất kỳ ai trên thế giới!”. Đây là một trong những lý giải của Bộ trưởng Luận trước chất vấn của nhiều đại biểu về lý do môn thi này không đưa vào chương trình thi bắt buộc, trong khi vai trò của môn học thì ai cũng đã rõ, trong khi Chính phủ dành không ít kinh phí cho các chương trình dạy và học NN phổ thông. Mọi lý giải của vị bộ trưởng nhằm nói lên một điều: Môn NN đang có vấn đề cả về giáo trình, phương pháp dạy lẫn trình độ giáo viên (GV).
 
“Trong quá trình xây dựng đề án đổi mới căn bản toàn diện GDĐT, chúng tôi đã tổ chức những đợt khảo sát các môn học, bậc học có tiếng Anh và NN thì thấy rằng, chúng ta đang dạy và học chủ yếu là ngữ pháp. Hệ quả là học sinh (HS) học hết phổ thông không nói được, người khác nói cũng… không hiểu gì” – Bộ trưởng Luận nhìn nhận. Đó là chưa kể trình độ GV chưa đạt chuẩn, thậm chí theo bộ trưởng là “nói không được, nhiều cháu ở thành phố lớn đi học ở các trung tâm phát âm rất giỏi, về cô lại chê”. Với những lý do này, Bộ GDĐT quyết định, trước mắt cần thay đổi cách dạy, cách học ngoại ngữ, sau đó mới tăng tốc đổi mới thi. Hiện nay, bộ này đang tập trung vào khâu đào tạo lại đội ngũ GV giảng dạy NN của các nhà trường, sau đó sẽ “cho ra lò” một bộ giáo trình mới, đến lúc đó mới thi bắt buộc môn thi này.
 
Thực ra, Bộ GDĐT có cái lý của riêng mình khi đánh giá các bất cập của môn NN. Một thực tế là tại các trường THPT, kể cả các ĐH danh tiếng ở nước ta, vẫn còn tình trạng trình độ của GV NN lệch chuẩn. Nhiều GV dạy tiếng Anh được “huy động” từ GV bộ môn tiếng Nga học chuyên tu tiếng Anh, là điều bình thường. Một GV (giấu tên) Trường THPT Chương Mỹ A (Hà Nội) bức xúc: “GV nói không chuẩn, dạy cũng không chuẩn thì sao có thể khiến HS hứng thú với môn học và học tốt môn học này?”
 
Môn lịch sử: “Trắng” phòng thi!
 
Không nằm ngoài dự đoán, lịch sử (LS) về cuối “bảng” các môn thi tự chọn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, khi chỉ đạt 11,5%. Có những hội đồng thi ở Hưng Yên không có thí sinh (TS) thi LS. Còn tại Hà Nội, những TS lựa chọn môn LS lại trở nên “nổi tiếng” bất đắc dĩ, khi trở thành TS duy nhất của trường tham gia thi môn này. Thầy-cô giáo dạy LS nghĩ gì khi nhìn thấy tình trạng này?
 
Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, đừng vội “quy kết” rằng HS không quan tâm đến LS nước nhà, không xem việc học môn LS là trách nhiệm đối với môn học có tính căn bản. Ông chia sẻ: “Nhiều HS không lựa chọn thi môn LS không hẳn vì ghét, các em có tính toán nhất định và điều đó là hoàn toàn bình thường. Nhiều HS không hứng thú với môn LS, vì nội dung học thể hiện trong SGK quá khô khan và phương thức dạy học chưa sống động”. Ông cho rằng, hạn chế lớn nhất chính là nhiều nội dung thể hiện trong SGK hiện nay vừa nặng nề, thiếu khách quan, lại không toàn diện, bởi thiên về lịch sử chiến tranh quá nhiều, mà bỏ quên các lĩnh vực khác như LS văn hóa, kinh tế, xã hội…
 
Những điều mà GS Thuyết phân tích, có lẽ đúng phần nào khi với những TS lựa chọn môn LS trong kỳ thi tốt nghiệp vừa rồi, có nhiều em giành điểm 10. Điểm 10 cho sự đam mê thật sự với môn học này dù có phải một mình một phòng thi. Điểm 10 cho việc các em không hề quay lưng với môn LS, dù thực tế “phũ phàng” với môn học này. Vẫn có những GV truyền được “lửa” đến các em. Như trường hợp em Nguyễn Thị Anh – HS Trường THPT Mỹ Đức A – đã giành được “tấm vé” vào ĐH năm nay từ giải nhất kỳ thi quốc gia môn LS. Em tự hào chia sẻ: “Em rất yêu môn LS, bởi cô giáo đã truyền cảm hứng cho em ngay từ những tiết học đầu tiên!”.
Bài 2:  Dạy và học: “Chúng em muốn được là… người trong cuộc”

Tìm theo từ khóa: , , , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan

IP Blocking Protection is enabled by IP Address Blocker from LionScripts.com.